Danh mục
Cầu Trục Đại Việt

Tổng quan về Mâm từ nâng hạ

CẦU TRỤC ĐẠI VIỆT Monday, 15 March, 2021

Mâm từ là gì ? Nguyên lí hoạt động và ứng dụng

Mâm từ là gì ?  

Là một dụng cụ tạo từ trường hay một nguồn sản sinh từ trường, hoạt động nhờ từ trường sinh ra bởi cuộn dây có dòng điện lớn chạy qua; hay còn gọi là nam châm điện.

Nam châm điện hình tròn là một dụng cụ tạo từ trường hay một nguồn sản sinh từ trường hoạt động nhờ từ trường sinh ra bởi cuộn dây có dòng điện lớn chạy qua. Cảm ứng từ của nam châm điện được dẫn và tạo thành lớn nhờ việc sử dụng một lõi dẫn từ làm bằng vật liệu từ mềm có độ từ thẩm lớn và cảm ứng từ bão hòa cao. Khác với nam châm vĩnh cửu có cảm ứng từ cố định, nam châm điện có cảm ứng từ có thể thay đổi được nhờ việc điều khiển dòng điện chạy qua cuộn dây.

Nam châm điện hình tròn lần đầu tiên được phát minh bởi nhà điện học người Anh William Sturgeon (1783-1850) vào năm 1825. Nam châm điện của Sturgeon là một lõi sắt non hình móng ngựa có một số vòng dây điện cuốn quanh. Khi cho dòng điện sinh ra bởi một pin nhỏ chạy qua, lõi sắt bị từ hóa và cảm ứng từ sinh ra đủ mạnh để hút lên được một hộp sắt nặng 7 ounce. Khi ngắt dòng điện, từ trường của lõi cũng biến mất

Mâm từ được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp chế tạo:

  • Dùng để nâng hạ thiết bị sắt thép, phế liệu sắt
  • Dùng để hút sắt trên bề mặt băng tải
Phân loại mục đích sử dụng: 
Mâm từ hút sắt phế liệu: Là mâm từ đơn có dạng hình tròn dùng để hút sắt phế liệu phục vụ cho nhà máy thép.
Hệ thống dàn mâm từ: Là một dàn nam châm điện/mâm từ dùng để hút sắt đặc hoặc tấm , ống có chiều dài và trọng lượng lớn.

Nguyên lý của nam châm điện:

Khi mắc một dây dẩn điện có nhiều vòng quấn với Điện, dòng điện sản sinh một Điện Trường E trong các vòng quấn . Khi dòng điện đi qua các vòng quấn, Biến đổi của Điện Trường trong các vòng quấn sinh ra một Từ Trường B vuông góc với Điện Trường E .

Từ Trường của cuộn dây dẩn điện có tính chất giống như từ trường của một Nam Châm cũng hút hay đẩy một từ vật nằm trong từ trường của cuộn dây .

Khi tách Điện khỏi cuộn dây, Từ Trường không tồn tại . Cuộn dây không còn hút hay đẩy từ vật

Vậy chỉ khi nào cuộn dây dẩn điện, cuộn dây trở thành Nam Châm Điện

Từ Trường của cuộn dây tùy thuộc vào số Từ Cảm cuộn dây và dòng điện trong cuộn dây

B = L I

Từ Cảm cuộn dây tỉ lệ thuận với chiều dài, số vòng quấn và tỉ lệ nghịch với diện tích của cuộn dây.

Kết Cấu bộ mâm từ

Một bộ mâm từ (nâm châm điện)  hút thép phế  đồng bộ bao gồm:

Nam châm điện hay còn gọi là mâm từ  (có thể dùng nam châm hình tròn hoặc nam châm hình khối tùy thuộc vào yêu cầu); Tủ điện điều khiển mâm từ; Rulo cuốn cáp dạng lò xo/ động cơ; Khớp nối .

Bạn đang xem: Tổng quan về Mâm từ nâng hạ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng